KurateDao — EL5: Thiết kế giao thức KurateDAO

Taybew
6 min readMar 19, 2022

Mọi việc kiểm duyệt đều bắt đầu với cơ sở dữ liệu KurateDAO. Có 3 người chơi:

  • Người phụ trách (Curator:) : Họ xác định mục đích của cơ sở dữ liệu và là người đưa ra quyết định cuối cùng khi người do thám không đạt được kết quả nếu nội dung nên được đưa vào. Mục tiêu của người phụ trách là tạo ra một cơ sở dữ liệu thu hút người do thám và người xem.
  • Hướng đạo sinh (Scout) : Hướng đạo sinh tìm và đóng góp nội dung phù hợp với mục đích của cơ sở dữ liệu.
  • Người xem (Viewer): Người xem trả một số tiền nhỏ, bằng cách sử dụng tiền điện tử một cách rõ ràng hoặc ngầm hiểu bằng cách xem quảng cáo, mỗi khi họ xem một hàng.

Người sáng lập cơ sở dữ liệu (“người quản lý”) xác định mục đích và các quy tắc của cơ sở dữ liệu và viết chúng vào các văn bản dưới luật. Giống như các quy tắc của bitcoin, một khi các quy tắc được thiết lập bởi cơ sở dữ liệu, chúng sẽ không thể thay đổi được. Mục tiêu của người phụ trách này là tạo ra cơ sở dữ liệu tốt nhất để thu hút người dùng.

Sau khi cơ sở dữ liệu được tạo, “người do thám” thu thập các hàng thông tin và gửi chúng vào cơ sở dữ liệu. Mỗi lần gửi hàng yêu cầu người do thám phải gửi một mã thông báo tiền điện tử làm ante. Điều này ngăn chặn thư rác và thiết lập trò chơi kinh tế tiền điện tử mà chúng tôi mô tả tiếp theo.

Nếu một người dùng khác của cơ sở dữ liệu nghĩ rằng một phần nội dung do một người do thám gửi nên bị loại trừ (vì chất lượng, độ chính xác, mức độ liên quan, v.v. vì nó liên quan đến các quy định của cơ sở dữ liệu), người dùng đó có thể đặt hai mã thông báo nói rằng nội dung đó nên được gỡ bỏ.

Trận chiến của các phe bây giờ bắt đầu! Nếu người dùng khác muốn hàng được giữ trong cơ sở dữ liệu, họ có thể đặt cược gấp đôi số tiền đặt cược trước đó của hai mã thông báo, sẽ là bốn mã thông báo, để giữ hàng trong cơ sở dữ liệu.

Quá trình đặt cược này tiếp tục trong một thời gian nhất định và người đứng cuối cùng sẽ theo cách của họ. Các mã thông báo sau đó được phân phối cho bên chiến thắng. Tuy nhiên, nếu cá cược vượt qua một ngưỡng nhất định, cuộc bỏ phiếu sẽ tạm dừng và người quản lý cơ sở dữ liệu thực hiện cuộc gọi cuối cùng. Ngưỡng ngăn cản người có nhiều tiền nhận được nội dung “xấu” trong cơ sở dữ liệu. Ngưỡng được thiết lập bởi người quản lý và động lực của cơ sở dữ liệu. Nếu ngưỡng này thấp, người phụ trách sẽ phải làm nhiều việc hơn, nếu ngưỡng cao, họ sẽ phải làm ít công việc hơn.

Quá trình đặt cược kép hoặc không có gì là một thị trường dự đoán. Thị trường dự đoán cho phép đặt cược vào kết quả tương lai của một câu hỏi. Trong trường hợp này, câu hỏi chúng tôi đặt ra với thị trường: liệu người quản lý có chấp nhận hàng này như một phần của cơ sở dữ liệu không?

Nhà hàng có tốt không?

Dưới đây là một ví dụ về quy trình quản lý đang hoạt động:

Người phụ trách Sandy tạo ra một cơ sở dữ liệu dành riêng cho việc đánh giá các nhà hàng ở LA. Cô ấy muốn đảm bảo chất lượng cao nhất có thể vì cô ấy được trả tiền khi mọi người sử dụng cơ sở dữ liệu. Người dùng hoặc trả tiền rõ ràng để truy cập dữ liệu hoặc quảng cáo được chạy cùng với dữ liệu và gửi vào kho bạc.

Sau khi cô ấy khởi chạy nó, các bài đánh giá và vị trí nhà hàng bắt đầu tràn ngập. Một số đến từ khách hàng, một số từ chủ nhà hàng và những người khác từ các bot AI đang tìm kiếm trên web. Làm thế nào Sandy sẽ tìm ra thông tin nào cần lưu giữ? Bằng cách khuyến khích người dùng giúp đỡ cô ấy.

Đồng hồ đếm ngược đã bắt đầu tích và người dùng có thể bỏ phiếu để loại trừ nó trong một khoảng thời gian nhất định (ví dụ này, giả sử là 30 phút). Trong thời gian này, nếu ai đó bỏ phiếu loại trừ nhà hàng, thì những người khác có thể bỏ phiếu để bao gồm lại nhà hàng đó.

Khi Squidward cho rằng một bài báo trên cơ sở dữ liệu phóng đại quá mức về chất lượng của những miếng cơm mà anh ta vừa ăn (có lẽ tác giả là chủ nhà hàng), anh ta cũng sẽ bỏ phiếu để xóa bài báo đó. Nếu Sandy thực sự không biết sushi có chất lượng như thế nào thì những người sành ăn kinh nghiệm hơn sẽ phản đối phiếu bầu của Squidward và được thưởng vì đã bảo vệ danh tiếng của nhà hàng. Hướng đạo sinh có thể xem xét các quyết định giám tuyển trước đó của người phụ trách để thông báo những gì cần nộp.

Nhưng, điều gì sẽ xảy ra khi mọi thứ được gia vị đến mức nhiều người có ý kiến ​​khác nhau về nhà hàng?

Tại thời điểm này, Sandy bước vào hòa giải tranh chấp. Cô ấy sẽ quyết định xem nhà hàng đó có xứng đáng hay không trong danh sách. Sandys sau đó chỉ chú ý đến các vấn đề trong đó người dùng của anh ấy hoàn toàn ở trong hàng rào. Khi chuyên môn của cô ấy không cần thiết cho những vấn đề đó, cô ấy có thể quay trở lại và tận hưởng cơ sở dữ liệu của mình khi nó ngày càng phát triển thành thứ gì đó ngày càng có giá trị hơn. Điểm mạnh của hệ thống là nó mở rộng nhóm người có thể đóng góp vào việc quản lý cơ sở dữ liệu.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về quản lý tại kuratedao.xyz hoặc theo dõi chúng tôi trên twitter .

Hãy tham gia và thảo luận ý tưởng tuyệt vời của bạn cùng chúng tôi tại discord

ARWEAVE TX→ glQIHFtYXfXwmlVfe-eH-A3K5UTSD59t2tzElRvLnnY

ETHEREUM ADDRESS→ 0x1d1Caa3A187AfBdF298a32a79DfC34F3BB22952F

CONTENT DIGEST — qeEitRhtBE1JXy769Aha4zThkAW6B3f3dIx_yDwuRuA

--

--