KurateDao — 100x Internet bằng cách trở nên tinh tế hơn.

Taybew
5 min readMar 19, 2022

Đối với bất kỳ ai đang đọc nó, nếu nó cảm thấy nhàm chán, chỉ cần cuộn qua các meme. Họ sẽ cung cấp cho bạn một bản tóm tắt về bài đăng trên blog.

Phương pháp tiếp cận một kích thước phù hợp với tất cả để quản lý nội dung để lại rất nhiều nội dung tuyệt vời. Nội dung trên internet đã từng được tuyển chọn bởi các “chuyên gia” — những người đảm bảo nội dung được xuất bản trên nền tảng của họ phù hợp với mục đích và tiêu chuẩn của một tổ chức. Khi việc tạo ra thông tin tăng lên theo cấp số nhân (hãy nghĩ xem có bao nhiêu bài đăng trên mạng xã hội được thực hiện mỗi ngày), các tổ chức đã chuyển sang sử dụng AI và các thuật toán phức tạp để loại bỏ các tài liệu không phù hợp, không phù hợp hoặc gian lận. Đây là mạng internet mà chúng ta biết ngày nay.

Điều kìm hãm internet là một cách tiếp cận phù hợp với tất cả mọi người, bắt nguồn từ việc các công ty nắm giữ tất cả nội dung trên nền tảng của họ ở một mức độ kiểm duyệt. Các công ty có một Điều khoản Dịch vụ áp dụng cho tất cả nội dung, mặc dù mỗi thể loại nội dung phải được quản lý theo các tiêu chuẩn khác nhau. Ví dụ: nội dung do các nhà khoa học xuất bản nên được kiểm duyệt bởi các nhà khoa học khác, không phải là AI được tối ưu hóa cho nhấp chuột. Mặt khác, một nhóm thành viên trực tuyến nên cho phép các thành viên nói bất cứ điều gì họ muốn. Việc quản lý thống nhất dẫn đến một số nội dung bị kiểm duyệt quá mức và các nội dung nguy hiểm khác lọt qua.

Internet sẽ như thế nào nếu mọi người hoàn toàn có quyền tự do sáng tạo và điều chỉnh nội dung cũng như các động lực kinh tế để làm điều đó một cách trung thực và chính xác?

Phát triển web

Tầm nhìn của KurateDAO là phát triển web gấp 100 lần bằng cách:

  1. Dân chủ hóa việc tuyển chọn nội dung và
  2. Khuyến khích tài chính để thu thập thông tin “hữu ích”.

Dân chủ hóa và Phân cấp

Các chính phủ hiện đại và các xã hội tư bản có điểm gì chung? Phân quyền.

Tòa án dư luận hoạt động trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta, từ bồi thẩm đoàn đến thị trường chứng khoán cho đến phát nhạc trên đài phát thanh. Chúng tôi tin rằng nếu phân quyền hoạt động tốt trong việc điều chỉnh xã hội, nền kinh tế và hầu hết mọi thứ khác về cuộc sống của chúng ta, chúng ta nên thử nội dung. Chúng tôi ước mơ về quyền tự do ngôn luận sẽ được thúc đẩy khi người dùng hàng ngày có quyền kiểm soát nội dung thay vì một vài công ty. Điều đó có nghĩa là bạn không còn phải cúi xuống để tuân thủ các quy tắc của một công ty, hay còn gọi là Điều khoản dịch vụ không công bằng.

Mặt khác, chúng tôi cũng không thấy trước một tương lai với quyền tự do ngôn luận trực tuyến hoàn toàn không bị hạn chế. Thông tin chính xác và khả năng bảo vệ khỏi tài liệu gây tổn hại hoặc xúc phạm là quá giá trị. Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một hệ thống nơi người dùng có thể chọn vị trí họ muốn bằng cách chọn cơ sở dữ liệu mà họ truy cập và tạo.

Hãy nghĩ về một thế giới trong đó mọi người có thể chọn từ hàng nghìn nền tảng truyền thông xã hội và có thể truy cập tin tức có thể kiểm chứng 100%! Vẻ đẹp của phân quyền là bạn, người dùng, có thể bỏ phiếu cho hình thức của Internet.

Sự khuyến khích tài chính

Việc quản lý nội dung hiện đang được khuyến khích bởi tiềm năng xây dựng lượng người theo dõi hoặc thu hút doanh nghiệp. Vấn đề cơ bản với mô hình này là nó tạo ra thông tin sai lệch; Các bài báo kinh doanh trực tuyến và các bài đăng trên mạng xã hội đều có động cơ chia sẻ, loại trừ hoặc thậm chí thông tin trang điểm hỗ trợ quan điểm của họ (khai thác thuật toán). Miễn là một cái gì đó làm cho bạn tiền, ai quan tâm nếu nó là sự thật?

KurateDAO thay đổi trò chơi bằng cách cho phép người dùng kiếm tiền điện tử để gửi nội dung chính xác, hữu ích và phù hợp với cơ sở dữ liệu. Người dùng cơ sở dữ liệu bỏ phiếu về việc liệu nội dung có được chấp nhận hay không, đặt cược vào các mã thông báo tiền điện tử để làm cho phiếu bầu của họ đáng tin cậy. Cuối cùng, những người tạo ra nội dung không được chấp nhận sẽ bị mất mã thông báo. Nội dung càng có giá trị, người sáng tạo càng tạo ra nhiều nội dung. Kết quả của quá trình đánh bạc (và cạnh tranh) này là các cơ sở dữ liệu được tinh chỉnh với chuyên gia “được đồng nghiệp đánh giá” và tài liệu có liên quan.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về quản lý tại kuratedao.xyz hoặc theo dõi chúng tôi trên twitter . Hãy tham gia và thảo luận ý tưởng tuyệt vời của bạn cùng chúng tôi tại discord

ARWEAVE TX→ WjfYwvBsA99FZ7nmqojiMlehoQ1Qhz0voG1LWDi8jP4

ETHEREUM ADDRESS→ 0x1d1Caa3A187AfBdF298a32a79DfC34F3BB22952F

CONTENT DIGEST — 1yLMWP-a6ZckWfu4SaBAA_XEgJcWA5oEy62z2J5Jb8Q

--

--